+ Kiêng dùng thuốc aspirin: Không cho bé sử dụng aspirin vì nó có khả năng gây ra một bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm gọi là hội chứng Reye, có thể dẫn đến suy gan và thậm chí tử vong.

+ Kiêng gãi, làm vỡ nốt thủy đậu: Bố mẹ cần nhắc bé không gãi để tránh làm vỡ và xước các nốt thủy đậu. Vì khi các nốt dạ bị vỡ sẽ để lại sẹo, dễ bị nhiễm trùng và khiến bệnh lây lan sang các vùng da khác nhanh hơn.

+ Kiêng dùng chung đồ: Để tránh lây lan bệnh bố mẹ cần cách ly bé khỏi mọi thành viên trong nhà. Đồ dùng của bé phải dùng riêng và được tẩy trùng sạch sẽ.

+ Kiêng gặp mọi người: Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan vì vậy bố mẹ nên cho bé nghỉ học khi bị bệnh.

+ Để điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ, cần phải:

– Cách ly trẻ bị bệnh để tránh lây lan với người khác. Mọi đồ dùng của trẻ như khăn mặt, bàn chải đánh răng, cốc uống nước… phải dùng riêng.

– Vệ sinh miệng và thân thể cho trẻ. Cần cho trẻ tắm bằng nước ấm, tránh làm vỡ các bỏng nước. Sau đó dùng khăn xô thấm khô người và mặc quần áo.

– Cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, thức ăn mềm và dễ tiêu hóa. Uống nhiều nước lọc, nước cam và ăn thêm hoa quả bổ sung vitamin như chuối,…

Đặc biệt, khi thấy trẻ có biểu hiện của bệnh thủy đậu phải đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám, tư vấn, theo dõi và điều trị bệnh kịp thời.

– Cách phòng ngừa: cần cho trẻ tránh xa người bệnh đang bị thủy đậu để tránh lây truyền. An toàn hơn cả là cho trẻ tiêm phòng vacxin thủy đậu theo lịch tiêm chủng mở rộng.

*** *** *** **** ***

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *